Tại sao Canxi là nguyên nhân của 147 loại bệnh khác nhau?

15 February, 2020
https://vietheart.com.vn/wp-content/uploads/2019/04/canxi-2.jpg

Công trình được giải thưởng Nobel y học 1991 của Tiến sĩ Joel Wallach (Mỹ) – Thiếu Canxi là nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp của 147 bệnh. Vậy tại sao thiếu canxi lại là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp của 147 loại bệnh khác nhau?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần trả lời những câu hỏi sau đây:
1. Hàng ngày, chúng ta có đáp ứng đủ nhu cầu tối thiểu về Canxi cho cơ thể hay không?

Hiện nay, mọi người đã nhận rõ một thực tế là: Cơ thể thiếu chất canxi đang là hiện tượng rất phổ biến.

Vậy nhu cầu Canxi hàng ngày bao nhiêu là đủ?

2. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta nạp không đủ Canxi cho cơ thể?

Canxi giữ vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người như truyền dẫn thông tin, tham gia hầu hết các hoạt động của cơ thể và của tế bào. Tham gia vào hệ miễn dịch – cơ quan bảo vệ cơ thể chúng ta. Nồng độ canxi trong máu của người lớn có sức khỏe bình thường là 9 – 11mg/dl. Việc chúng ta không cung cấp đủ canxi cho cơ thể sẽ dẫn đến mất cân bằng trong tế bào và gây ra bệnh tật.

3. Chức năng của canxi trong cơ thể?

Hàng ngày, nếu chúng ta nạp không đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể qua đường ăn uống, khiến cho nồng độ canxi trong máu tụt xuống. Khi nồng độ canxi trong máu tụt xuống còn 7mg/dl thì cơ thể sẽ bị co cơ còn gọi là hiện tượng chuột rút.

+ Khi bị chuột rút, thông tin này truyền qua hệ thần kinh đến tuyến “cận giáp trạng“. Nhận được thông tin, tuyến cận giáp trạng lập tức tiết ra hoocmon tuyến giáp (PTH) thúc đẩy canxi trong xương (canxi ở dạng hợp chất) chuyển thành ion canxi bổ sung vào máu để duy trì sự cân bằng canxi trong máu. Quá trình điều tiết này diễn ra rất nhanh chóng, cho nên cơ thể bị chuột rút thì cũng chỉ sau 1 đến 2 phút là khỏi.

Điều này có nghĩa là: nếu chúng ta nạp không đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể thì tự nó sẽ rút canxi trong xương của chúng ta ra sử dụng. Và chúng ta sẽ đối diện với bệnh loãng xương.

Nếu việc thiếu canxi diễn ra thường xuyên, tuyến cận giáp trạng luôn bị kích thích, chức năng tuyến cận giáp làm việc quá mức nên không còn kiểm soát được nồng độ canxi trong máu nữa, do vậy nồng độ canxi trong máu tăng cao ( > 1%) lên đến 13mg/dl, lúc đó cơ thể sẽ bị loạn nhịp tim.

Khi tim loạn nhịp thì “tuyến giáp trạng” sẽ tiết ra hoocmon để chuyển lượng canxi thừa trong máu tới các tổ chức khác để duy trì ổn định nồng độ canxi trong máu. Quá trình đó gọi là “Canxi di chuyển”.

Quá trình “canxi di chuyển” nó lại để lại hậu quả như sau:

+ Nếu Canxi trong máu được điều chuyển ra các khớp xương thì sinh ra:

  • Gai xương, làm thoái hóa, vôi hóa, viêm khớp.
  • Gai xương chèn vào dây thần kinh sẽ sinh ra bệnh tê bì tay chân, bả vai, thần kinh tọa.
  • Gai xương chèn vào mạch máu lên não sẽ sinh ra bệnh thiểu năng tuần hoàn não, gây đau đầu, mất ngủ, chóng mặt.

+ Nếu canxi chuyển vào niệu đạo, vào mật, vào thận thì sinh chứng sỏi đường tiết niệu, sỏi mật, sỏi thận.

+ Nếu canxi chuyển đến da sinh ra nám da, các bệnh liên quan đến da như vẩy nến

+ Nếu Canxi chuyển tới tế bào thần kinh thì tế bào thần kinh bị lão hóa, đó là một trong những nguyên nhân gây ra chứng lũ lẫn của người già, suy giảm trí nhớ…

+ Nếu Canxi chuyển đến các tổ chức cơ quan khác. Lúc này nồng độ canxi trong tế bào và dịch ngoài tế bào có sự biến đổi, dẫn đến tổ chức phần mềm bị xơ cứng, làm cho công năng của nhiều cơ quan trong cơ thể bị thoái hóa, suy yếu. Đó là một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho loài người bị lão hóa sớm.

+ Nếu Canxi lấy trong xương ra chuyển vào mạch máu thì sinh chứng xơ cứng động mạch – một trong những nguyên nhân gây bệnh nhồi máu cơ tim, huyết áp cao. Đây là căn bệnh nguy hiểm gây ra tỷ lệ tử vong đến 30% và ngày càng cao hơn trong tương lai gần.

Như vậy, thiếu Canxi gây ra tình trạng Canxi di chuyển tác động vào hệ thống trong cơ thể con người gây ra nhiều bệnh khác nhau mà con người chúng ta thường mắc phải.

Bên cạnh đó, canxi có vai trò thế nào đối với hệ miễn dịch – cơ quan bảo vệ cơ thể chúng ta.

  • Canxi đảm nhiệm vai trò viên sĩ quan chỉ huy của quá trình phản ứng miễn dịch. Bạch cầu là thành viên quan trọng nhất trong hệ miễn dịch. Khi vi khuẩn, virut, độc tố gây bệnh xâm nhập vào cơ thể chúng ta. thông tin đó truyền cho bạch cầu và bạch cầu lập tức di chuyển đến những bộ phận nhiễm bệnh, bao vây và tiêu diệt vi khuẩn, virut và các độc tố gấy bệnh.
  • Canxi chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh vì canxi giữ vai trò sứ giả thông tin thứ hai. Canxi còn giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, virut, độc tố gây bệnh của bạch cầu.
  • Hiện nay, có nhiều căn bệnh liên quan đến hệ miễn dịch bị mất cân bằng ví dụ như: Bệnh viêm gan, xơ gan liên quan trực tiếp đến hệ miễn dịch bị suy giảm.
  • Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất của bệnh ung thư là do chức năng của tế bào bạch cầu kém đi khi thiếu canxi, làm cho chúng mất khả năng nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.
  • Cũng do chức năng miễn dịch mất cân bằng mà cơ thể phát sinh các bệnh tự thân như: viêm tiểu cầu thận, phong thấp, viêm khớp, ban đỏ, cường giáp…Cho nên, đối với những bệnh do công năng hệ miễn dịch suy giảm, trên cơ sở chữa trị bệnh nguyên phát, ta cần bổ sung canxi để điều chỉnh cân bằng khả năng miễn dịch làm cho cơ thể nhanh chóng hồi phục.

4. CANXI được HẤP THU VÀO CƠ THỂ NHƯ THẾ NÀO? Có DỄ DÀNG được hấp thu không?

Câu trả lời là KHÔNG DỄ DÀNG vì để Canxi được hấp thu tối ưu thì HÀM LƯỢNG CANXI CẦN PHẢI CÂN BẰNG Ở 1 TỶ LỆ NHẤT ĐỊNH VỚI CÁC THÀNH PHẦN KHÁC GỒM: Vit D3, Phospho, Magie, Đồng, Kẽm, Mangan, Acid Béo và Protein.

Trong đó quan trọng nhất là tỷ lệ Canxi – Magie với tỷ lệ gần khoảng 2:1. Bất kỳ sự thay đổi tỷ lệ nào cũng sẽ làm giảm hấp thu của các loại khoáng chất.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ canxi quá cao và phosphor quá thấp (sữa bò tươi nguyên chất) cũng làm giảm khả năng hấp thu canxi.

Một bằng chứng rất rõ ràng là trong “vỏ tôm, cua, ghẹ” có hàm lượng canxi rất cao nhưng khi chúng ta ăn vào thì lại KHÔNG HẤP THU ĐƯỢC vì canxi tồn tại ở dạng Kittin, và cơ thể chúng ta không có Enzym để tiêu hóa chúng.

Ngoài ra, việc cân đối tỷ lệ Canxi và Magie, Magie còn giúp đưa Canxi đến những “nơi cần đến” trong cơ thể. Hạn chế hiện tượng “Canxi di chuyển”. Giảm bớt nguy cơ loãng xương ở người thừa cân béo phì và một số các bệnh khác. (Người béo phì thường thiếu Acid mật để hấp thu muối canxi).

NGUYÊN TẮC LỰA CHỌN SẢN PHẨM BỔ SUNG CANXI AN TOÀN, HIỆU QUẢ và TIẾT KIỆM?

Để lựa chọn sản phẩm bổ sung canxi cho bản thân và gia đình cần:

+ Đọc kỹ hàm lượng và thành phần trên nhãn xem các thành phần trong sản phẩm có đầy đủ và cân đối với tỷ lệ hấpp thu không?

+ Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ cũng như nguồn nguyên liệu sản xuất sản phẩm.

+ Kiểm tra thông tin nhà sản xuất, công nghệ bào chế sản phẩm, cơ chế hình thành công dụng sản phẩm?

MỌI THẮC MẮC – Ý KIẾN ĐÓNG GÓP VUI LÒNG LIÊN HỆ NGAY

VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THÊM

Nguồn: Nguyễn Hoàng Ân – Người Kể Chuyện PPS tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin và tài liệu khác nhau. Bài viết dựa trên sự hiểu biết cá nhân. Nếu thấy bài viết bổ ích hãy chia sẻ ngay để nhiều người cùng đọc nhé!

Hình ảnh : Internet

VIET HEARTVăn Phòng Chính
Cùng Nhau Vươn Tới Cuộc Sống Tự Do Toàn Diện
ĐỊA CHỈHồ Chí Minh
https://vietheart.com.vn/wp-content/uploads/2019/04/img-footer-map.png
FACEBOOK FANPAGEViet Heart Social links
Hãy liên hệ với chúng tôi qua các trang mạng xã hội bên dưới
AVANTAGEHeadquarters
Organically grow the holistic world view of disruptive innovation via empowerment.
OUR LOCATIONSWhere to find us
https://vietheart.com.vn/wp-content/uploads/2019/04/img-footer-map.png
GET IN TOUCHViet Heart Social links
Hãy liên hệ với chúng tôi qua các mạng xã hội bên dưới

Copyright by Trái Tim Việt Company. All rights reserved.